Skip to content

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E09: Tìm hiểu nguyên nhân & Cách khắc phục

Bosch


Có không ít khách hàng thường xuyên phàn nàn về tình trạng máy rửa bát Bosch báo lỗi E09. Vậy nguyên nhân nào khiến máy rửa bát Bosch bị lỗi E09? Cách sửa lỗi E09 ở máy rửa bát Bosch ra sao?

Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm bảo hành Bosch tìm hiểu về sự cố máy rửa bát Bosch báo lỗi E09. Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục lỗi E09 máy rửa bát Bosch một cách dứt điểm.

Thoạt nhìn, chúng ta dễ lầm tưởng rằng máy rửa bát chỉ có bộ phận luân chuyển nước để rửa bát đĩa. Mặc dù điều đó đúng, nhưng máy rửa bát Bosch và nhiều loại khác cũng có các bộ phận làm nóng bên trong để hỗ trợ quá trình sấy khô. Đó là lý do tại sao máy rửa bát Bosch của bạn có thể hiển thị mã lỗi E09.

Mã lỗi E09 trên máy rửa bát Bosch là do bộ phận làm nóng bị cháy. Bản thân phần tử có thể đã bị lỗi hoặc bảng điều khiển bị lỗi và không cung cấp bất kỳ nguồn điện nào cho phần tử làm nóng. Nếu mã lỗi xuất hiện cùng với đèn LED muối (trên một số kiểu máy). Trong trường hợp đó, cũng có thể nguyên nhân gốc rễ là do cảm biến muối bẩn gửi sai tín hiệu đến máy rửa chén.

Mã lỗi E09 có ý nghĩa gì trên máy rửa bát Bosch?

Trên máy rửa bát Bosch, mã lỗi E09 có nghĩa là có sự cố liên quan đến bộ phận làm nóng của máy rửa bát. Mã này có cùng ý nghĩa trên tất cả các máy rửa bát Bosch, bất kể kiểu máy.

Giả sử mã lỗi E09 hiển thị cùng lúc với đèn LED muối. Nếu đúng như vậy, thì vấn đề thực sự có thể là do cảm biến muối bẩn cũng đang kích hoạt nhầm mã E09.

1. Yếu tố làm nóng không thành công

Giống như hầu hết các thương hiệu máy rửa bát, Bosch cũng có bộ phận làm nóng bằng điện bên trong. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy bộ phận làm nóng nằm ở dưới cùng của máy rửa chén bên trong ngăn rửa.

Bộ phận làm nóng tạo ra nhiệt vì nhiều lý do khác nhau. Thông thường, bộ phận làm nóng giúp làm nóng nước được sử dụng để rửa bát đĩa, làm cho toàn bộ chu trình rửa trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Bên cạnh đó, bộ phận làm nóng còn giúp đẩy nhanh quá trình làm khô bát đĩa sau khi đã được làm sạch.

Ngoài ra, nhiệt do bộ phận làm nóng tạo ra cũng giúp tiêu diệt mọi vi trùng và vi khuẩn, từ đó làm vệ sinh bát đĩa trước khi bạn lấy chúng ra khỏi máy.

Nếu mã lỗi E09 xuất hiện trên máy rửa chén của bạn, điều đó thường có nghĩa là bộ phận làm nóng bằng cách nào đó đã bị lỗi. Nói chính xác, điều đó có nghĩa là bộ phận làm nóng đã bị cháy vì một lý do nào đó.

Những lý do phổ biến nhất khiến bộ phận làm nóng bị cháy bao gồm nước lọt vào bộ phận làm nóng, bộ lọc thoát nước bị tắc hoặc do nước cứng và đóng cặn.

Bên cạnh đó, bộ lọc thoát nước bị tắc có thể khiến nước tuần hoàn quá chậm bên trong máy rửa chén.

Khi điều đó xảy ra, bộ phận làm nóng có thể bị quá nóng vì không có nước giúp hấp thụ lượng nhiệt dư thừa đó.

2. Hỏng Rơ le dàn nóng bảng điều khiển

Bảng điều khiển là ‘bộ não’ của toàn bộ máy rửa bát Bosch của bạn. Đó là một bảng mạch in nhỏ có nhiều linh kiện điện và điện tử trên đó.

Cùng với nhau, các thành phần này kiểm soát và phối hợp mọi hành động mà máy rửa bát thực hiện, dựa trên các cài đặt bạn đã chọn.

Vì vậy, khi bạn đã cho đĩa và cốc vào máy rửa chén và bắt đầu chu trình rửa, bảng điều khiển sau đó sẽ cung cấp điện cho tất cả các bộ phận khác nhau vào đúng thời điểm.

Điều đó bao gồm tất cả các quy trình của thiết bị như giặt, sấy khô và xả nước.
Tại sao nó thất bại:

Bảng điều khiển bị lỗi có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến bộ phận làm nóng. Chẳng hạn, một trong các rơle trên bảng điều khiển có thể bị hỏng, dẫn đến không có điện gửi đến bộ phận làm nóng.

Do đó, mã lỗi E09 xuất hiện do bộ phận làm nóng không bật, mặc dù nó đang hoạt động tốt. Trong trường hợp cụ thể này, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề này là do bảng điều khiển không cung cấp điện cho bộ phận làm nóng.

3. Board mạch điều khiển

Bảng điều khiển là một thành phần điện. Điều đó có nghĩa là bất kỳ nước và nhiệt dư thừa nào cũng có thể làm hỏng nó. Mặc dù ít có khả năng xảy ra hơn, nhưng vẫn có khả năng hơi ẩm và nhiệt dư thừa có thể xâm nhập vào vị trí đặt bảng điều khiển, dẫn đến hư hỏng và trục trặc các bộ phận.

Hai nguyên nhân này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu máy rửa bát Bosch của bạn mới hoặc đã hoạt động được một năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nếu máy rửa bát Bosch của bạn đã được sử dụng trong nhiều năm, thì cũng có một khả năng khác.

Bảng điều khiển có thể bị hỏng đơn giản vì nó đã bị hao mòn quá nhiều trong nhiều năm, điều này là bình thường

Tuy nhiên, để có thể xử lý được lỗi này trên Mainboard phải đòi hỏi bạn là người có kỹ thuật và am hiểu về điện tử. Với lỗi E09 ở máy rửa bát Bosch, tại Hà Nội số người có thể khắc phục được lỗi này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy nếu máy rửa bát Bosch gặp phải trường hợp này thì nên xử lý thế nào?

Chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý tháo dỡ và thay thế linh kiện trên thiết bị. Hãy liên hệ với các Trung tâm bảo hành Bosch gần nhất để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

Kết luận

Máy giặt Bosch báo lỗi E09 xảy ra thường xuyên với các dòng máy giặt Bosch đời mới có màn hình LCD hiển thị. Và đây được đánh giá là mã lỗi khó xử lý nhất ở máy giặt Bosch.

Để đảm bảo an toàn cho máy rửa bát Bosch nhà bạn, bạn hãy cân nhắc thật kỹ việc có nên tự tháo và thay linh kiện bên trong máy rửa bát hay không? Vì rất có thể làm phát sinh thêm các lỗi khác.

Tuy nhiên với những chia sẻ về mã lỗi E09 trên máy rửa bát Bosch, chúng tôi hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về tình trạng máy rửa bát Bosch báo lỗi E09 và có cách khắc phục tốt nhất, tiết kiệm nhất.

5/5 (1 bầu chọn)